Bằng tài năng và sự kiên nhẫn của mình, nghệ nhân Nhật Bản Riusuke Fukahori đã vẽ nên những tác phẩm nghệ thuật chân thực sống động như thật.

Mới nhìn thoáng qua, có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước những chú cá vàng này, chúng giống như đang cố gắng bơi ra khỏi chiếc bát. Tuy nhiên, khi nhìn gần hơn chút, bạn sẽ phát hiện ra điều đặc biệt , tất cả chúng đều là những chú cá giả được vẽ bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D do nghệ nhân người Nhật Bản Riusuke Fukahori dày công nghiên cứu sáng tạo trong 12 năm.

Kĩ thuật vẽ tranh 3D

Cách phối màu và phương pháp vẽ tầng lớp (hay cách vẽ kim tự tháp) để cho ra những chú cá vàng 3D có chiều sâu hình khối, màu sắc thì người họa sĩ cần có một vật chứa dùng làm bể cá rồi đổ một lớp nhựa Acrylic. Sau 24h thì lớp nhựa đầu tiên mới khô cứng, lúc đó bắt đầu vẽ từng lớp, bộ phận của con cá lên mặt nhựa.

Mỗi lớp vẽ phải mất khoảng 5 giờ để khô, lại tiếp tục đổ lớp nhựa thứ 2, đợi khô rồi vẽ bộ phận tiếp theo. Thông thường phải vẽ từ 4 đến 5 lớp vẽ mới định hình thành một chú cá. Người họa sĩ phải rất cẩn thận từng nét một để đảm bảo độ chính xác giữa các lớp vẽ. Chính vì sự phức tạp và tốn nhiều thời gian để hoàn thành một tác phẩm nên ngoài sự am hiểu về nghệ thuật còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và trau chuốt trong từng nét vẽ để đảm bảo độ chính xác giữa các lớp.

Nghệ nhân Riusuke Fukahori

Nghệ nhân Riusuke Fukahori đến từ vùng Aichi Nhật Bản, tốt nghiệp đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Aichi Prefectual với tấm bằng cử nhân thiết kế truyền thông. Anh bắt đầu quan tâm đến việc vẽ phác họa cá từ khi còn nhỏ và đã biến nó trở thành đam mê sáng tạo.

Chỉ với mảnh nhựa nhỏ, Fukahori bắt đầu vẽ cá qua nhiều lớp. Dần dần từng lớp, từng lớp, tỉ mỉ và chi tiết tạo nên một con cá vàng sống động như thật. Quá trình hoàn thành bức tranh tỉ mỉ và phức tạp tương tự như chức năng của một máy in 3D.

Thời gian hoàn thành bức tranh phụ thuộc vào kích thước của nó. Tác phẩm lớn nhất của anh có kích thước gần 10 mét vuông, mất 2 tháng để hoàn thành và được bán với giá 2.500 Euro. Anh đã tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình tại Anh mang tên Goldfish Salvation tại Gallery ICN ở London.

Nghệ nhân 38 tuổi người Nhật Bản cho biết, cảm hứng nghệ thuật của anh bắt nguồn từ Claude Monet, một họa sĩ người Pháp theo trường phái ấn tượng và hàng loạt các tác phẩm sơn dầu mang tên “Water Lillies”.

Fukahori cho biết: “Lần đầu tiên tôi bắt đầu vẽ cá vàng khoảng 10 năm trước đây. Sau đó tôi đã phát triển kỹ thuật đổ nhựa để miêu tả vẻ sống động chân thực của cá”.

“Tất cả các tác phẩm của tôi đều bắt đầu từ trí tưởng tượng, tôi chưa bao giờ dùng cá vàng thật để làm mẫu hay dùng hình ảnh để phác họa”.

“Những kí ức mà tôi có, niềm vui hay đau đớn, ảnh hưởng của những người mà tôi gặp đều phản ánh vào trong các bức tranh của tôi”.

Anh cho biết thêm: “Tôi chọn cá vàng để vẽ chứ không phải là cá nhiệt đới, bởi vì chúng độc đáo và đơn giản”.

Bộ Sưu Tập Tác Phẩm Của Nghệ Nhân Riusuke Fukahori

5/5 - (1 bình chọn)